vietnamese English

phun thuốc khử khuẩn, phun thuốc chống dịch corona, phun thuốc, phòng dịch corona, phun thuốc sát trùng

TTO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, thủ tướng đã công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, thời gian xảy ra dịch từ 23-1-2020, thời điểm xác định bệnh nhân đầu tiên nhiễm bệnh. 

Tại Việt Nam hiện đã ghi nhận 6 bệnh nhân, trong đó có có 4 bệnh nhân là bệnh xâm nhập (lây bệnh từ Vũ Hán, Trung Quốc), 2 bệnh nhân lây từ bệnh nhân Li Ding, 66 tuổi khi ông này từ Trung Quốc đến Việt Nam du lịch và thăm con.

Về mức độ nguy hiểm của dịch, thủ tướng xác định đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền từ người sang người.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới corona tại Khánh Hòa, sau khi bệnh nhân L.T.T.H., 25 tuổi được xác định dương tính với chứng viêm phổi Vũ Hán.

UBND huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi ghi nhận 1 trong 6 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán cho đến nay ở Việt Nam, cho biết huyện này còn có 3 công nhân cùng đi tập huấn tại Vũ Hán (cùng chuyến với 3 bệnh nhân mắc bệnh, trong đó có bệnh nhân quê Vĩnh Phúc kể trên), tất cả đều đi cùng chuyến bay về Việt Nam hôm 17-1. 4 người này sinh sống tại các xã Gia Khánh, Hương Sơn, Thiện Kế.

Số người này đã được giám sát, theo dõi nhưng cho đến nay chưa có vấn đề gì về sức khỏe. Ngoài ra, lúc 0h ngày 31-1, Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận 13 bệnh nhân đều là công nhân làm cùng công ty với bệnh nhân. 4/13 người có sốt đang được gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm. Sáng 31-1 có thêm 5 người nghi ngờ. Tất cả đều đang được cách ly.

 

Tính đến cuối ngày 1-2, ngoài 6 ca bệnh đã được xác định, có 184 ca nghi nhiễm bệnh đã và đang được cách ly, điều trị, 148 ca đã được loại trừ, hiện còn 36 người đang tiếp tục được cách ly, điều trị tại các bệnh viện.

Theo chuyên gia của Bộ Y tế, việc Thủ tướng công bố dịch viêm phổi cấp do virus corona là thực hiện theo quy định trong Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, ban hành năm 2007. Theo đó, Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm ban hành năm 2007, nhưng trong 13 năm qua, đây là lần đầu tiên Thủ tướng công bố dịch.

Theo quy định trong Luật, các bệnh nguy hiểm, mới xuất hiện, tác nhân gây bệnh chưa rõ, khả năng phát tán nhanh, đe dọa sức khoẻ cộng đồng... thuộc danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Với các bệnh nhóm A, Bộ Y tế có thẩm quyền công bố dịch theo đề nghị của UBND tỉnh thành. Trường hợp dịch lây lan nhanh từ tỉnh này sang tỉnh khác, Thủ tướng sẽ công bố dịch theo đề nghị của Bộ Y tế.

Trường hợp không phát sinh bệnh nhân mới trong khoảng thời gian nhất định, cơ quan chức năng sẽ công bố hết dịch.

Vị chuyên gia này cũng cho biết mặc dù đây là lần thứ 6 Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp với dịch viêm phổi Vũ Hán, nhưng lại là lần đầu tiên Thủ tướng công bố dịch, điều này phụ thuộc vào những quy định riêng và mục tiêu của từng bên, nhưng cùng nhằm phòng chống dịch hiệu quả.

 

Nguồn tuoitre.vn

Copyright © 2011 - 2021 https://www.khutrungquocte.com/ All rights reserved
Design by www.Thanhlapweb.com - KingbaoMedia
Hotline: 0906680096
SMS: 0906680096 Nhắn tin Facebook Zalo: 0906680096