vietnamese English

SILICAGEL - Keo hút ẩm

SILICAGEL - Keo hút ẩm

SILICAGEL - Hạt Silicagel hút ẩm nhờ hiện tượng mao dẫn ở những khoang rỗng li ti của nó, hơi nước bị hút vào và nằm trong những khoang rỗng đó.

Fax: (+084) 2837361911
Contact0909 944 221

1. Silica gel là gì?
- Silica gel - (H2N2) hay gel axit silixic là một loại hóa chất rất phổ biến trong đời sống. 
- Silica gel thực chất là điôxit silic, ở dạng hạt cứng và xốp (có vô số khoang rỗng li ti trong hạt).
- Silicagel là một loại hóa chất phổ biến, nó có dạng hạt, cứng, bên trong là vô số khoang rỗng nhỏ li ti để trữ nước. Hạt Silicagel được chia làm 2 loại chính là dạng thủy tinh và dạng đục.
- Những hạt silicagel có đường kính từ 1-5mm, được đóng thành những gói nhỏ như gói trà lọc để tiện bảo quản đồ gia dụng và sản phẩm công nghiệp. Loại hạt này chủ yếu được sản xuất tại Thượng Hải và Thanh Đảo Trung Quốc. 
- Hạt Silicagel được điều chế bằng cách cho natri silicat tác dụng với axit sunfuric tạo thành dạng sol, sol đông lại thành gel, sau quá trình rửa, sấy khô và nung ta thu được hạt silicagel.

2. Công thức hóa học
- Công thức hóa học đơn giản của nó là SiO2.nH2O (n<2)
- Nó được sản xuất từ natri othosilicat (Na2SiO4) hoặc Silic TetraClorua (SiCl4).

 

3. Cơ chế hoạt động
- Hạt Silicagel hút ẩm nhờ hiện tượng mao dẫn ở những khoang rỗng li ti của nó, hơi nước bị hút vào và nằm trong những khoang rỗng đó. Những hạt Silicagel có thể hút một lượng lớn hơi nước thường là bằng 40% trọng lượng của nó, nếu sử dụng trong những hộp kín có thể làm giảm độ ẩm bên trong xuống 40%.
- Tùy theo lượng nước dự trữ bên trong mà những hạt Silicagel có màu sắc và kích thước khác nhau. Cụ thể là khi khô, hạt nhỏ, cứng và có màu xanh dương, đây là màu đặc trưng cho chất coban clorua trong các mao quản của hạt tạo nên. Khi hạt bắt đầu ngậm nước đến khi ngậm no nước sẽ chuyển từ màu xanh nhạt sang hồng, có thể làm vàng và cuối cùng là màu trắng đục, kích thước hạt theo đó cũng lớn đều lên.
- Sau khi hạt Silicagel đã ngậm no nước bạn có thể giữ nó ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 3 giờ, đem hong khô, sấy trên bếp hoặc cho vào lò vi sóng để tái sử dụng. Công việc này bạn nên chú ý thường xuyên, nếu để hạt trong tình trạng no nước quá lâu sẽ làm hạt bị bở, ảnh hưởng đến các thiết bị đang bảo quản. Sau vài lần tái sử dụng bạn nên thay hạt silicagel mới để tránh các mảnh vụn của hạt lọt vào khe của các thiết bị điện tử hay lẫn với thực phẩm gây nguy hiểm. Vì Silicagel có bản chất gần giống với thủy tinh nên có thể mài xước các hệ quang học. Bạn phải đặc biệt chú ý và thường xuyên theo dõi trong suốt quá trình sử dụng.
- Kích thước và trọng lượng:
- Silicagel được dùng cho rất nhiều trong đời sống nên có rất nhiều bao bì, kích thước , trọng lượng, .. phù hợp cho việc sử dụng: 1g, 1.5g, 3g, 5g, 10g, 15g, 20g, 30g, 40g, 50g, 100g, 500g, 1000g, 1250g, 2000g hoặc theo yêu cầu khách hàng.

4. Ứng dụng của Silicagel
- Ít người biết hạt hút ẩm như thế nào vì ít tiếp xúc trực tiếp, chính vì thế tên gọi của hạt hút ẩm ở Việt Nam là khá nhiều. Trong dân dụng và công nghiệp, hạt hút ẩm có thể được gọi với các tên là hạt chống ẩm, thuốc chống. chống ẩm, bột chống ẩm, bột hút ẩm, silica gel,...
- Như đã biết, tác dụng chính của Silicagel là hút ẩm nên chúng đươc sử dụng làm chất bảo quản trong ngành thực phẩm, công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, dược phẩm, nông sản, quần áo và các ngành quan trọng khác. Ngoài ra, hạt silicagel cũng được sử dụng làm chất xúc tác trong ngành hóa dầu, thực phẩm, cho rượu bia và các sản phẩm y tế khác.
- Một vài tác dụng nhỏ là:
+Bảo quản giầy dép, quần áo, tủ thuốc, trang sức đắt tiền
+ Bảo quản đồ điện tử như máy ảnh, ống kính, tranh ảnh …
+ Ngoài ra, nó còn là chất xúc tác quan trọng trong các ngành hoá dầu, thực phẩm, rượu, bia, lọc nước, y tế

Copyright © 2011 - 2021 https://www.khutrungquocte.com/ All rights reserved
Design by www.Thanhlapweb.com - KingbaoMedia
Hotline: 0906680096
SMS: 0906680096 Nhắn tin Facebook Zalo: 0906680096